Theo bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện
Dinh dưỡng, thực trạng trẻ em Việt Nam thiếu kẽm đang ở mức báo động. Cứ
10 bà mẹ có thai thì đến 8 người thiếu kẽm, ở trẻ nhỏ tỷ lệ này là
10:7. Tình trạng cơ thể thiếu kẽm không có biểu hiện đặc thù, chỉ
được phát hiện thông qua xét nghiệm huyết thanh nhưng không phải người
dân nào cũng đi xét nghiệm.
Hằng ngày cơ thể trẻ 1-10 tuổi cần khoảng 10 mg. Bên cạnh đó, cơ
thể cũng cần dự trữ kẽm để khi thiếu sẽ huy động nguồn dự trữ ở gan và
lá lách. Tuy nhiên khẩu phần ăn thường xuyên của trẻ không
cung cấp đủ nhu cầu khuyến nghị, vì vậy dự trữ cạn kiệt, biểu hiện thành
thiếu máu. Kẽm chỉ tồn tại trong cơ thể 12 ngày, khiến tỷ lệ thiếu kẽm
cao.
Cá hồi, tôm, thịt bò... là những thực phẩm giàu kẽm. Ảnh: WP.
|
Thiếu kẽm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tăng trưởng và phát triển của trẻ. “Kẽm
tham gia vào hơn 200 loại enzym chuyển hóa trong cơ thể, ảnh hưởng toàn
bộ quá trình phát triển chiều cao, trí tuệ của trẻ", bác sĩ Vân nhấn
mạnh. Thiếu kẽm không có biểu hiện rõ rệt giống như thiếu iốt gây bướu
cổ, thiểu năng trí tuệ, để cảnh báo kịp thời.
Theo phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, thiếu kẽm dẫn đến suy dinh dưỡng thấp
còi, nhẹ cân, trẻ biếng ăn, rối loạn giấc ngủ, ngủ không yên giấc, hay
giật mình. Kẽm có nhiều trong đồ biển như hàu, ngao, tôm, cua; các loại
thịt gồm thịt bò, gà, heo. Các loại hạt ngũ cốc thường ít kẽm và cơ thể
khó hấp thu.
Nhận xét
Đăng nhận xét